วันที่ 11 มกราคม 2567 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดการประชุมวางแผนขยายผลการผลิตปทุมมาและให้คำแนะนำการเก็บหัวพันธุ์ปทุมมาให้กับเกษตรกรเครือข่าย นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป จำนวน 30 คน โดยมีวิทยากรคือ นายลิขิต มณีสินธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปทุมมา และนางสาวพรนิภา นาเมือง นักวิชาการจาก สวทช. ณ แปลงสาธิตการผลิตปทุมมาแบบครบวงจร ศูนย์วิจัยและพัฒนาท้องถิ่นบ้านตาด มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

โดยการประชุมมีการให้ความรู้เรื่องการเก็บเกี่ยวหัวพันธุ์ปทุมมา และฝึกปฏิบัติการเก็บเกี่ยวหัวพันธุ์ การตัดแต่ง ทำความสะอาด และคัดเกรดหัวพันธุ์เพื่อจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีการหารือ ชี้แจงแนวทางกับเกษตรกรเครือข่าย เกี่ยวกับการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรเครือข่ายดำเนินการผลิตปทุมมาเพื่อเป็นรายได้ และผลักดันให้ปทุมมาเป็นพืชเศรษฐกิจ/อัตลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานีต่อไป