สมาคมผู้สื่อข่าวต้านคอร์รัปชั่นฯ รวมพลัง 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ต่อต้านทุจริต ปลุกจิตสำนึกเยาวชน นิสิต นักศึกษา ให้รู้พิษภัยการทุจริตที่เสมือนมะเร็งร้ายทำลายชาติ พร้อมยกระดับสื่อทำงานเชิงรุกตรวจสอบหน่วยงานทุกภาคส่วนในการปฏิบัติหน้าที่ส่อไปในทางทุจริตคอร์รัปชั่น

ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.62 สมาคมผู้สื่อข่าวต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) แถลงข่าวโครงการเสวนาวิชาการ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ภายใต้หัวข้อเรื่อง “มหันตภัย… คอร์รัปชั่น ยุค 4.0” โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต พล.อ.พนา ถนอมสิงห์ ประธานที่ปรึกษาโครงการฯ นายสุรชัย วิเศษโสภา ที่ปรึกษาฯ ดร.เอกชัย เหลืองสะอาด นายกสมาคมฯ นายเกียรติภัส จำปาทองวิรัตน์ เลขาธิการสมาคมฯ และคณะกรรมการ รวมทั้ง รศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, ดร.ณรงค์เดช รัตนานนท์เสถียร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี, ผศ.ดร. ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ร่วมด้วย

ทั้งนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทยตระหนักถึงปัญหาการทุจริตที่ทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ สมาคมฯจึงให้ความสำคัญในการเข้ามามีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา ด้วยการสอดส่องการปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้เป็นไปอย่างสุจริตและโปร่งใส

สมาคมฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน (MOU) ในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น กับมหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง เป็นการสร้างเครือข่าย วางกลยุทธ์ ปลุกจิตสำนึกเยาวชน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ได้ตระหนักถึงพิษภัยและปัญหาการทุจริตที่เสมือนมะเร็งร้ายกลืนกินประเทศ โดยกำหนดจัดเสวนาต่อต้านทุจริตจำนวน 5 ครั้ง ส่วนกลาง ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กรุงเทพมหานคร ภาคเหนือ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จ.เชียงราย ภาคกลาง ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ภาคอีสาน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จ.อุดรธานี และภาคใต้ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จ.สงขลา