วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.00 น. ณ บริเวณชั้นล่างอาคาร 5 ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี เป็นประธานในพิธีเจิมเบ้าหล่อเทียน เทขี้ผึ้งลงในเบ้าหล่อเทียนพรรษาเป็นปฐมฤกษ์ โครงการสืบสานวัฒนธรรมถวายเทียน หล่อเทียนพรรษาในโอกาสวันเข้าพรรษา ซึ่งจัดโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม โดยมี ผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ร่วมในพิธี

จากนั้น ในเวลา17.30 น. จะเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ 5 รูป หลังจากนั้นมีมหรสพสมโภชวงโปงลางไซยพฤกษ์ อุปถัมภ์โดย หลวงพ่อเจริญ ฐานะยุตโต พร้อมด้วยศิลปินเครือข่ายสำนักศิลปะและวัฒนธรรม อาทิ สมจิตร บ่อทอง , รุ่งนภา เพชรอุบล , ตั๊กกี้ ณรินทราภรณ์ , อาร์ม โรจนันท์ ฯลฯ

วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.00 น. เคลื่อนขบวนเทียนพรรษาออกจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ไปยังวัดโพธิวราราม คุ้มสร้างแก้ว ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมแห่ขบวนต้นเทียน รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ประธานจุดธูปเทียนบูชาบูชาพระรัตนตรัย ผู้นำกล่าวอาราธนาธรรม นำกล่าวคำถวายเทียนพรรษาพร้อมเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ จากนั้นช่วงบ่ายได้เดินทางไปยัง วัดป่าสวนหงส์ ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อประกอบพิธีถวายเทียนพรรษา พร้อมเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์

ดร.พรภัทรา จำเริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้จัดโครงการ สืบสานวัฒนธรรมถวายเทียน หล่อเทียน พรรษาในโอกาสวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562 ขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีบุญ 12 เดือนของชาว อีสาน หรือ ฮีต 12 ซึ่งถือปฏิบัติมาแต่โบราณ ซึ่งสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ประเพณี 12 เดือน ของชาวอีสานเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย จึงต้องมีการอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามให้เป็นแบบอย่างแก่เยาวชน ไม่ให้สูญหาย ผ่านการบูณาการการเรียนการสอน และจัดกิจกรรมเพื่อให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สืบสานประเพณีสืบไป

ถวายเทียน หล่อเทียนพรรษา