วันที่ 12 กันยายน 2562 ณ ห้องประชุม 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดเสวนาวิชาการเรื่องปัญญาประดิษฐ์กับเมืองอัจฉริยะอุดรธานี โดยมี คณาจารย์ นักศึกษา ผู้มีเกียรติ และผู้สนใจลงทะเบียนเข้ารับฟัง

จากนั้นเป็นการบรรยายให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ ความท้าทายของปัญญาประดิษฐ์กับแพลตฟอร์มเมืองอัจฉริยะ และการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หัวข้อ ปัญญาประดิษฐ์กับเมืองอัจฉริยะ จ.อุดรธานี ประเด็นเสวนา เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะประยุกต์ใช้งานกับเมืองอัจฉริยะได้จริงหรือ , ปัญญาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเมืองอัจฉริยะ ได้อย่างไร และการพลิกโฉมเมืองอัจฉริยะด้วยปัญญาประดิษฐ์ กรณีศึกษา จ.อุดรธานี ควรเริ่มด้วยประเด็นใด

โดยได้รับเกียรติจากปรมาจารย์ ทางด้านปัญญาประดิษฐ์ ศาสตราจารย์ ดร.ชิดชนก เหลือสินทรัพย์ จากภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศาสตราจารย์ ดร.ศาสตรา วงศ์ธนวสุ จากสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และดำเนินรายการโดย ดร.มงคล ทะกอง มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

เสวนา ปัญญาประดิษฐ์