รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ลงพื้นที่อุดรธานี ประชุมหารือ “บทบาทของมหาวิทยาลัยกับการพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” พร้อมขับเคลื่อนโครงการยุวชนสร้างชาติ และบัณฑิตอาสา เพื่อมุ่งลดจำนวนบัณฑิตว่างงาน เพื่อนำความรู้มาพัฒนาท้องถิ่นบ้านเกิด

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อร่วมประชุมหารือ “บทบาทของมหาวิทยาลัยกับการพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” กับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และหน่วยงานส่วนราชการของ จ.อุดรธานี โดยมี รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ผู้แทนสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อธิการบดี คณาจารย์ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ร่วมให้การต้อนรับ

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการที่โถงชั้นล่าง ซึ่งจัดนิทรรศการเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการนำองค์ความรู้จากสถาบันการศึกษาลงไปพัฒนาท้องถิ่นชุมชน

เวลา 13.30 น. ณ หอประชุมอาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เข้าพบปะกับนักศึกษาที่ได้เข้าร่วมโครงการ “ยุวชนสร้างชาติ” และ “บัณฑิตอาสา” จำนวน 500 คน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางและการขับเคลื่อนโครงการ เพื่อให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ในการนำความรู้ไปพัฒนาท้องถิ่นบ้านเกิด เพื่อคุณภาพชีวิตของประชากร และเป็นการลดจำนวนบัณฑิตจบใหม่ว่างงานด้วยอีกทางหนึ่ง

จากนั้น ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ได้เดินทางไปที่แปลงดอกไม้หมู่บ้านห้วยสำราญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องในโครงการ เป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องของโครงการ “บัณฑิตอาสา” ภายใต้กิจกรรม “ยกระดับเกษตรพื้นบ้าน สู่เกษตรปลอดสาร มาตรฐาน GAP” เพื่อพบปะกับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ หน่วยงานส่วนท้องถิ่น และประชาชนที่มารอต้อนรับ