มรภ.อุดรฯ เปิดตลาดใหม่ วิถี New normal ปลอดโควิด-19 จำหน่ายสินค้าชุมชนจาก ผู้ผลิตถึงผู้บริโภคโดยตรง ยกระดับชุมชนให้สามารถพึ่งตนเองได้

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ดำเนินโครงการ “ตลาดสินค้าเกษตรปลอดภัย วิถีปกติใหม่ (New normal) : ตลาด ภัฏ ธ นา” มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวกลางในการจำหน่ายสินค้าชุมชนจาก ผู้ผลิตถึงผู้บริโภคโดยตรง จำหน่ายสินค้าเป็นประจำทุกวันที่อาทิตย์ โดยเริ่มตั้งแต่ วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 ตั้งแต่เวลา 13.00 - 20.00 น. ณ บริเวณประตูทางเข้าฝั่งถนนศรี สุข (ด้านโรงเรียนบ้านหมากแข้ง) โดยได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนทั่วไป นักศึกษา เกษตรกร และ กลุ่มอาชีพต่างๆ ทั้งที่เป็นเครือข่ายการพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป เข้ามาจำหน่ายสินค้า

ดร.เอกราช ดีนาง ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตลาด ภัฏ ธ นา มีพื้นที่ร้านค้าจำนวน 70 ร้าน แบ่งพื้นที่การขายออกเป็น 3 พื้นที่ ได้แก่ 1) พื้นที่สินค้าพร้อมปรุง จำนวน 40 ร้านค้า เป็นสินค้าเกษตรปลอดภัย สินค้าชุมชน เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเลือกซื้อนำ กลับไปปรุงที่บ้าน 2) พื้นที่สินค้าเครื่องอุปโภคและผลิตภัณฑ์ชุมชน จำนวน 19 ร้านค้า เป็นสินค้า ผลิตภัณฑ์ ชุมชน เช่น สินค้า OTOP ผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องจักสาน เป็นต้น 3) พื้นที่สินค้าพร้อมรับประทาน 12 ร้านค้า เพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อและรับประทานได้ทันทีโดย มีการจัดพื้นที่เพื่อการนั่งรับประทานอย่างเหมาะสม

และจากการระบาดของโควิด-19 มหาวิทยาลัยได้ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงจัดให้มีมาตรการการป้องกันโรคอย่างเข้มข้นในรูปแบบตลาดวิถีปกติใหม่ (New normal market) 6S คือ 1) Social distancing การเว้นระยะห่าง 3 ประการคือ ระยะห่างของพื้นที่ร้านค้า เส้นการเดินทางของตลาดเป็นทางเดียว และการใช้ Plexiglass shields เพื่อป้องกันระหว่างผู้บริโภคและผู้จำหน่าย 2) Social responsibility กำหนดให้ผู้ จำหน่าย และผู้บริโภค ต้องสวมหน้ากากอนามัยในการจับจ่ายสินค้าในตลาด 100% 3) Screening มีมาตรการคัดกรองผู้เข้ามาจับจ่ายสินค้าและผู้จำหน่ายสินค้า ทั้งการตรวจวัด อุณหภูมิ และการจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดเชื้อ 4) Safety tracking โดยผู้เข้ามาจับจ่าย ในตลาดทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อการติดตามและควบคุมโรค 5) Save the world ลดการใช้ถุงพลาสติก และรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้า และ 6) Support of knowledge จัดนิทรรศการและประชาสัมพันธ์เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันโรค

สำหรับ ผู้สนใจเข้ามาขายสินค้า ตลาด ภัฏ ธ นา เริ่มเปิดจองพื้นที่แล้วตั้งแต่วันนี้ สามารถติดต่อฝ่ายขายได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนา ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มรภ.อุดรธานี โทร.042-211040 ต่อ 1625 หรือ 086-2258027 , 089-7144401