มรภ.อุดรธานี เปิดศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม เพื่อผลักดันงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผ่านการวิจัย การพัฒนา การลงทุน การแปรรูปและการบริหารจัดการเชิงพาณิชย์

วันนี้ (25 มิถุนายน 2563) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center หรือ AIC) โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหาร ข้าราชการ ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาทุกสถาบัน ผู้แทนภาคเอกชน ผู้แทนเกษตรกร สื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติทุกท่านเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก ณ อาคาร 16 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี อ.เมือง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ภาคเกษตรเป็นภาคการผลิต ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย เพื่อให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มีมติให้จัดตั้งศูนย์กลางทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตร ในชื่อ “ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center หรือ AIC) ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ สำหรับ จ.อุดรธานี ได้จัดตั้งศูนย์ AIC ขึ้น ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยมีคณะทำงานจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง บุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีในการขับเคลื่อน

ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวว่า “ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center หรือ AIC) ตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันภาคการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเทคโนโลยีเกษตร การประดิษฐ์ นวัตกรรม รวมทั้งเครื่องจักรกลเกษตร เพื่อเป็นศูนย์อบรมบ่มเพาะเกษตรกร ผู้นำสถาบันเกษตรกร Smart Farmer, Young Smart Farmer, STARTUPเกษตร และSMEเกษตร ภายในจังหวัด และเพื่อผลักดันงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมผ่านการวิจัย การพัฒนา การลงทุน การแปรรูปและการบริหารจัดการเชิงพาณิชย์ โดยมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ขับเคลื่อนเพื่อให้ศูนย์ AIC เป็นแหล่งเรียนรู้ ให้บริการ อบรม บ่มเพาะถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร ภูมิปัญญาด้านการเกษตร และนวัตกรรมทางการเกษตรของท้องถิ่นต่อไป