ศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี จัดงานแฟชั่น นวัตกรรมผ้าและสิ่งทอชุมชน เผยแพร่องค์ความรู้ผ้าทอพื้นเมือง ยกระดับมาตรฐาน เพิ่มช่องการตลาด พร้อมจัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ผ้าทอชุมชนจากกี่ไต้ถุนสู่นวัตกรรมแฟชั่นสิ่งทอ การ ออกร้านแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอชุมชน 19-21 ส.ค. นี้ ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

วันที่ 5 สิงหาคม 2562 ณ ห้องประชุมชั้น 2 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย ผศ. จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ผศ.ดร.ธีรยุทธ์ เพ็งชัย ประธานศูนย์วัฒนธรรมและสารสนเทศ ผ้าทอมือพื้นเมืองอนุภูมิภาคลามน้ำโขง แถลงข่าวการจัดงานงาน แฟชั่น นวัตกรรมผ้าและสิ่งทอชุมชน ครั้งที่ 1 Fashion & Innovation in Fabric and Textiles UDRU Showcase 2019 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน คณะผู้บริหาร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี และสื่อมวลชน ร่วมงาน ศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ หรือ FTCDC (Fabric and Textile Creative Design Center)

มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ก่อตั้งขึ้นตามพระบรมราโชบายพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้มหาวิทยาลัยราชภัฎเพื่อให้เป็นที่พึ่งของชุมชนท้องถิ่น และเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองอีสาน เป็นแหล่งเรียนรู้ เพื่ออนุรักษ์เผยแพร่วัฒนธรรม ภูมิปัญญา องค์ความรู้ผ้าทอ พื้นเมืองจังหวัดอุดรธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและ ภูมิปัญญาผ้าทออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ตลอดจนเป็นศูนย์กลางในการออกแบบพัฒนากระบวนผลิตภัณฑ์จากผ้าทอมือพื้นเมือง ซึ่งจังหวัดอุดรธานีเป็นจังหวัดที่มีวิถีวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวและโบราณวัตถุที่มีชื่อเสียงเป็น มรดกโลก รวมไปถึงภูมิปัญญาผ้าทอพื้นเมือง ได้แก่ ผ้าขิด ผ้ามัดหมี่ ผ้าย้อมสีธรรมชาติ เพื่อเป็นการสนองพระบรมราโชบายและสอดคล้องกับการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบน ในการผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมือง จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์ฯเพื่อบูรณาการภูมิปัญญาดั้งเดิมของการทอ ผ้า มาประยุกต์กับองค์ความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัย ให้มีศักยภาพในการช่วยสร้างอาชีพและสร้างรายได้ลงไปสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

งานแฟชั่น นวัตกรรมผ้าและสิ่งทอชุมชน ครั้งที่ 1