วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ณ ศาลจังหวัดอุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี นำคณะผู้บริหารร่วมวางพวงมาลาเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย เนื่องในวันรพี ประจำปี 2562

ทั้งนี้ ในวันที่ 7 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วางรากฐานด้านกฎหมายในเมืองไทย จนได้รับพระสมัญญานามว่าพระบิดาแห่งกฎหมายไทย มูลนิธิกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ จึงได้จัดให้มีกิจกรรมอันเป็นนิติประเพณี รพีรำลึก ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมเกียรติยศในแวดวงวิชาชีพกฎหมาย สถาบันทางกฎหมาย และหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมมาอย่างยาวนาน

วันรพี 2562