มรภ.อุดรฯ มอบเครื่องกดเจลล้างมือแบบไม่สัมผัส ให้กลุ่มบุลากรทางการแพทย์และท้องถิ่น เพื่อใช้ป้องกันการระบาดของเชื้อ โควิด-19

วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ณ สำนักงานสาธารณสุข อำเภอหนองวัวซอ ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มรภ.อุดรธานี พร้อมด้วย ผู้บริหาร คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนา และนักศึกษา สาขาวิชาครุศาสตร์เครื่องกล คณะครุศาสตร์ ได้เดินทางไปมอบ เครื่องกด เจลล้างมือแบบไม่สัมผัส จำนวน 12 ชุด เจลล้างมือแอลกอฮอล์ 70% จำนวน 144 ขวด และหน้ากากอนามัยแบบ Face shield จำนวน 180 ชิ้น ให้กับ สำนักงานสาธารณสุข อำเภอหนองวัว ซอ เพื่อแจกจ่ายไปยัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ อ.หนองวัวซอ ได้ใช้ประโยชน์ และป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

สำหรับเครื่องกดเจลล้างมือแบบไม่สัมผัสชุดนี้ เป็นนวัตกรรมผลงานประดิษฐ์ของคณาจารย์ และนักศึกษา สาขาวิชาครุศาสตร์เครื่องกล คณะครุศาสตร์ ออกแบบให้ใช้เท้าเหยียบ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัส ใช้ท่อ PVC เป็นโครงสร้าง ใช้งานง่าย หลักการใช้เท้าเหยียบในการหัดกดเจลเพื่อให้เจลในขวดออกมายังมือคนที่รอรับเจล และใช้แรงดันจากหัวกดเจลของขวดบรรจุเจลในการดันท่อ PVC ที่กดบนหัวเจลขึ้น สามารถผลิตได้ง่ายมีความแข็งแรง ที่สำคัญคือยังประหยัดค่าใช้จ่าย โดยใช้ต้นทุนไม่ถึง 300 บาท ซึ่งที่ผ่านมา ได้ทำการมอบเครื่องกดเจลชนิดนี้ ให้กับหน่วยงานส่วนท้องถิ่น วัด และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ในพื้นที่ เทศบาลตำบลเชียงแหว อ.กุมภวาปี และเทศบาลตำบลกุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ แล้ว รวมจำนวน 8 เครื่อง