ราชภัฏอุดรธานี ต่อยอดโครงการปิดทองหลังพระ ดึง U2T ขับเคลื่อนโครงการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยออกแบบแปลงนาให้มีรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจ ให้เป็น Landmark ดึงดูดนักท่องเที่ยว ขยายตลาดสินค้าผลผลิต สร้างความยั่งยืนสู่ชุมชน

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้ให้บริการวิชาการในพื้นที่โครงการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนอ่างเก็บน้ำห้วยคล้าย ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี ในปีนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้นำเอาประเด็นเรื่องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชื่อมโยงไปถึงแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในชุมชน

อีกทั้ง ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ เป็นหนึ่งในตำบลที่ถูกคัดเลือกให้อยู่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ : U2T) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น ดังนั้น มหาวิทยาลัยฯ จึงได้ใช้โครงการ U2T เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนโครงการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านโคกล่ามแสงอร่าม ต.กุดหมากไฟ

ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดี มรภ.อุดรธานี กล่าวว่า คณะทำงานได้คิดรูปแบบใหม่ด้านการตลาด โดยพิจารณาถึงเรื่องการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยให้อาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ คณะมนุษยศาสตร์ฯ ช่วยออกแบบแปลงนาให้มีรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อให้สอดคล้องกับโครงการปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้าน โคกล่าม-แสงอร่าม ต.กุดหมากไฟ โดยใช้แปลงนาของเกษตรกรสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกข้าว ซึ่งอยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยคล้าย เป็นทำเลที่มีความสวยงาม มีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ เป็นพื้นที่สำหรับดำเนินการ และในอนาคต ความคาดหวังของโครงการในครั้งนี้ ไม่ได้หยุดอยู่ที่การทำแปลงนาให้เป็นรูปภาพและดึงดูดนักท่องเที่ยวเฉพาะในช่วงฤดูทำนาเท่านั้น แต่ยังหวังที่จะต่อยอดให้ชุมชนได้ช่วยกันคิดสร้างสรรค์กิจกรรมที่จะสามารถจูงใจให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อาทิเช่น สร้างสะพานไม้ไผ่ให้สามารถเดินเข้าไปชมได้ในแปลงนา ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ปลูกผัก-ผลไม้เมืองหนาว เช่น สตรอเบอร์รี่และ เมล่อนในโรงเรือน หรือการทำโปรแกรมอบรมระยะสั้นให้กับผู้ที่สนใจ เช่น การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชที่ปลูกตามฤดูกาล เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ และมาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าที่เป็นผลผลิต สร้างรายได้ สร้างความยั่งยืนสู่ชุมชนได้อีกทางหนึ่ง