มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2562

วันที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 07.00 น. ณ หอประชุมอเนกประสงค์ อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี เป็นประธานจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย จุดเครื่องทองน้อย หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ประธานในพิธีและผู้มีเกียรติ ถวายเครื่องไทยธรรม ทอดผ้าไตร พระสงฆ์พิจารณาผ้าบังสุกุล กรวดน้ำรับพร จากนั้น อธิการบดี คณะผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา บุคลากร และประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล

เวลา 09.00 น. อธิการบดี คณะผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา บุคลากร หน่วยงานสังกัดคณะ สำนัก สถาบัน ร่วมวางพวงมาลาและถวายบังคม หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เวลา 19.00 น. อธิการบดี เป็นประธานนำกล่าวคำน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากนั้นรอสัญญาณรับชมถ่ายทอดสดจากส่วนกลาง จุดเทียนและยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 89 วินาที โดยมีคณะผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา บุคลากร เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน

ทั้งนี้ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2562 และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฏ” ซึ่งแปลว่า คนของพระราชา ให้แก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศ โปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะวิทยาลัยครูเป็นสถาบันราชภัฏ และพระราชทานพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ให้เป็นตราสัญลักษณ์ประจำสถาบัน จนกระทั่งได้รับการยกฐานะให้เป็นมหาวิทยาลัย ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้งมวล พร้อมสืบสานพระราชปณิธานในการเป็นสถาบันอุดมศึกษาของท้องถิ่น เพื่อยกระดับการศึกษา และพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

พิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลฯ