วันที่ 1 กันยายน 2564 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดโครงการ"ราชภัฏอุดรธานี รวมพลังหนุนเสริมชุมชน รอดพ้นโควิด-19" และได้รับสนับสนุนกล่องพารอดจากคณะวิทยาศาสตร์จำนวน 30 ชุด

โดยมอบหมายให้ผู้แทนคณาจารย์จากศูนย์การศึกษาบึงกาฬ นักศึกษา และเจ้าหน้าที่โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล ลงพื้นที่บ้านดอนแก้ว บ้านกำแพงเพชร และบ้านโคกงาม ตำบลโนนสมบูรณ์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ เพื่อมอบกล่องพารอดให้กับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวอ่อนที่กลับไปรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation) และ เป็นการบูรณาการความร่วมมือกับเครือข่ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และกลุ่ม อสม.ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เพื่อช่วยเหลือดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนโดยเฉพาะในภาวะที่ประเทศกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ให้ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพ การป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิด รวมทั้งช่วยหนุนเสริมหน่วยงานด้านสาธารณสุขในการเยียวยาผู้ป่วยโควิดที่ได้รับการรักษาตัวแล้ว แต่ยังต้องกลับไปรักษาตัวเองที่บ้านหลังออกจากโรงพยาบาล (Home Isolation) และสามารถกลับมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในชุมชนได้อย่างปลอดภัย

กิจกรรมในโครงการ ประกอบด้วย การมอบ "กล่องพารอด" ที่มียาสมุนไพรสำหรับรับประทาน และสำหรับสูดดม เช่น ไพร มะกรูด มะนาว กระชายขาว ฟ้าทะลายโจร ฝาง รวมทั้งยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์ที่จำเป็นเพิ่มเติมจากที่โรงพยาบาลมีให้ อาทิ เครื่องวัดออกซิเจน ที่วัดไข้ เจลแอลกอฮอล์ เป็นต้น