วันที่ 9 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สามพร้าว ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดการประกวดวงดุริยางค์เครื่องลม UDRU MUSIC FESTIVAL 2024 รอบชิงชนะเลิศ และการอบรมเชิงปฏิบัติการวงดุริยางค์เครื่องลม ซึ่งจัดโดยคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมทักษะทางด้านดนตรีให้กับนักเรียนนักศึกษาในพื้นที่บริการและประชาชนทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้ความสำคัญแก่การบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลม ในฐานะ solf power และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน อีกยังยังเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิ พลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบรอบ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

กิจกรรมในโครงการ ประกอบด้วยการประกวดวงดุริยางค์เครื่องลม ซึ่งได้จัดประกวดรอบคัดเลือก (แบบออนไลน์) ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา แบ่งเป็นการประกวดรุ่นไม่เกินมัธยมศึกษาปีที่ 6 และรุ่นไม่เกินอายุ 25 ปี มีทีมส่งเข้าประกวด จำนวน 20 ทีม และจัดประกวดรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 9 มีนาคม 2567 จากทีมที่ผ่านเข้ารอบ 10 ทีม ชิงถ้วยรางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 60,000 บาท นอกจากนี้ ในวันที่ 10 มีนาคม 2567 มีการจัดอบรมดนตรีในรูปแบบวงดุริยางค์ เครื่องลม และการบรรเลงดนตรีมหาดุริยางค์ในชื่อ “พลังดุริยศิลป์ บทเพลงของแผ่นดินแห่งองค์คีตมหาราชา” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นิพัต กาญจนะหุต ,อาจารย์สุรพล ธัญญวิบูลย์ และนายอภิวุฒิ มินาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านดนตรี เป็นวิทยากรในการอบรม และคณะกรรมการตัดสินการประกวด

UDRU MUSIC FESTIVA