ยุวชนอาสา : ตำบลตาลเลียน ดำเนินโครงการนวัตกรรมการผลิตกระถางเพาะชำแบบย่อยสลายทางชีวภาพและดินปลูกอินทรีย์คุณภาพสูงแบบครบวงจร เพื่อยกระดับ การพัฒนา ท้องถิ่น ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน

จากแนวทางยุทธศาสตร์และผลสืบเนื่องจาก โครงการ U2T ยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ตำบลตาลเลียน อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ประชาชนส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพ ทางการเกษตร เช่น ปลูกอ้อย ปลูกยางพารา ทำนา ซึ่งเป็นเกษตรเชิงเดี่ยว ผลิตเพื่อจำหน่าย และมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ในการปลูกไม้ผล ที่มีความหลากหลายขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่การทำการเกษตร ยังคงอาศัยปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยการผลิต เช่น การซื้อปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูง และผลผลิตทางการเกษตร ไม่สามารถกำหนดราคาได้ ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน

วชนอาสา : ตำบลตาลเลียน ดำเนินโครงการนวัตกรรมการผลิต กระถางเพาะชำแบบย่อยสลายทางชีวภาพและดินปลูกอินทรีย์คุณภาพสูงแบบครบวงจร (One stop innovation of turnkey system for biodegradable planting pot and high-quality organic soil) ในพื้นที่ตำบลตาลเลียน อ.กุดจับ จ.อุดรธานี โดยมีกิจกรรม อาทิ การลงพื้นที่หารือกับตัวแทนวิสาหกิจชุมชน เพื่อเก็บข้อมูลศูนย์การเรียนรู้ การผลิตไม้ดอกไม้ประดับเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ , การผลิตกระถางเพาะชำชีวภาพปลดปล่อยธาตุอาหารจากวัสดุที่เหลือทิ้งทางการเกษตร เพื่อผลิตต้นแบบนวัตกรรมกระถางเพาะชำชีวภาพ ปลดปล่อยธาตุอาหารจากวัสดุที่เหลือทิ้งทางการเกษตร , การพัฒนานวัตกรรมดินปลูกอินทรีย์คุณภาพสูง , การศึกษาการเจริญเติบโตของพืชในดินปลูกชนิดต่างๆ , การพัฒนาแผนธุรกิจ บรรจุภัณฑ์ และการส่งเสริมการตลาด และถ่ายทอดเทคโนโลยีเรื่องการผลิตกระถางเพาะชำชีวภาพปลดปล่อยธาตุอาหารจากวัสดุที่เหลือทิ้งทางการเกษตร ดินปลูกอินทรีย์คุณภาพสูง และการดำเนินงานธุรกิจทางการเกษตร เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาและการต่อยอดการพัฒนา นำไปสู่ความเข้มแข็งและการพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นการผลิตแต่ยังเป็น การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ทำให้มูลค่าสินค้า การเกษตรสูงขึ้น

ตำบลตาลเลียน