วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 น. ณ อาคารศูนย์สร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ FTCDC นายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี กล่าวเปิดงานนิทรรศการผ้าอีสาน-ล้านช้าง ISAN – LANXANG Traditional Textiles ซึ่งจัดโดย ศูนย์สร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เพื่อถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาผ้าทออีสาน-ล้านช้าง รวมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้ และส่งเสริมให้นำองค์ความรู้ไปพัฒนาต่อยอดให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ

กิจกรรมภายในงาน มีการเสวนา หัวข้อ ผ้าอีสาน - ล้านช้าง ร่วมเสวนาโดย คุณอัครเดช นาคบัลลังก์ นักสะสมผ้าโบราณ จากพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา จังหวัดเชียงใหม่ และ รศ.นาวา วงษ์พรม หัวหน้าพิพิธภัณฑ์ผ้าอีสาน ของศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ (FTCDC) มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จากนั้นเป็นพิธีเปิดนิทรรศการ ผ้าอีสาน-ล้านช้าง ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 2 ชมผ้าอีสาน ผ้าล้านช้าง อันทรงคุณค่า จากกรุผ้าโบราณสะสมกว่า 200 ผืน โดยคุณอัครเดช นาคบัลลังก์ นักสะสมผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา จังหวัดเชียงใหม่ และกรุผ้าโบราณ จากพิพิธภัณฑ์ผ้าอีสาน ศูนย์สร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ และการมอบรางวัลพิเศษแก่ผู้เข้าร่วมงานที่แต่งกายด้วยชุดผ้าไทยสวยงาม โดยมีแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานคับคั่ง

ทั้งนี้ นิทรรศการผ้าอีสาน-ล้านช้าง ISAN – LANXANG Traditional Textiles จะเปิดให้ชมฟรีตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ระหว่างเวลา 09.00 – 15.30 น. ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 2 ณ อาคารศูนย์สร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ FTCDC มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

ISANLANXANG