มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดงาน “วันราชภัฏ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อเหล่าชาวราชภัฏทั่วประเทศ เนื่องในโอกาส 14 กุมภาพันธ์ วันราชภัฏ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น. ณ หอประชุมอาคารกิจกรรมนักศึกษา และประตูฝั่งศรีสุข ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 97 รูป โดยมี อธิการบดี กรรมการสภามหาวิทยาลัย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย แขกผู้มีเกียรติ คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และประชาชน ร่วมในพิธีจำนวนกว่า 2,000 คน

เวลา 09.30 น. ผู้แทนคณะ สำนัก หน่วยงานต่างๆ ผู้มีเกียรติ และผู้นำนักศึกษา ร่วมวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ วางพานพุ่ม เปิดกรวยดอกไม้ กล่าวอาศิรวาทถวายราชสดุดี น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อชาวราชภัฏทั้งมวล

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้กำหนดจัดงาน 14 กุมภาพันธ์ วันราชภัฏ เป็นประจำทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฏ” ซึ่งแปลว่า คนของพระราชา ให้แก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะวิทยาลัยครูเป็นสถาบันราชภัฏ และพระราชทานพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ให้เป็นตราสัญลักษณ์ประจำสถาบัน จนกระทั่งได้รับการยกฐานะให้เป็นมหาวิทยาลัย เมื่อปี 2547 เป็นต้นมา

สำหรับปีนี้ ได้จัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดนิทรรศการ “ราชภัฏคนของพระราชา” แสดงพระราชกรณียกิจ โครงการในพระราชดำริ และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อชาวราชภัฏ ,การรับบริจาคโลหิตโดยเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี เพื่อนำไปใช้ในการบรรเทาสาธารณภัย และในช่วงบ่าย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย แขกผู้มีเกียรติ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกิจกรรมราชภัฏจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ รณรงค์ ไม่เท ไม่ทิ้งขยะลงคลอง และร่วมทำความสะอาดบริเวณสำนักงาน อาคารเรียน สวนหย่อม และบริเวณห้วยหมากแข้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

14 กุมภาพันธ์วันราชภัฏ