ศูนย์คุณธรรม จับมือ 9 ภาคีเครือข่าย จ.อุดรธานี เดินหน้าขับเคลื่อนความร่วมมือด้านวิชาการ

วันที่ 3 มีนาคม 2563 ณ ห้องประชุมฟ้าหลวง 2 ชั้น 1 โรงแรมนภาลัย รศ.ดร.นสพ.ฤทธิชัย พิลาไชย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการในการดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนกระบวนการขับเคลื่อนอุดรธานีจังหวัดคุณธรรม ระหว่าง 9 ภาคีเครือข่าย จ.อุดรธานี ได้แก่ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) สำนักงานจังหวัดอุดรธานี , สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี , มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี , มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษา จ.อุดรธานี , ศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัย สุโขทัยธรรมาธิราช จ.อุดรธานี, มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริหารเฉลิมพระเกียรติ จ.อุดรธานี , วิทยาลัยสันตพล, วิทยาลัยพิชญบัณฑิต ศูนย์อุดรธานี และ มหาวิทยาลัยราชธานี วิทยาเขตอุดรธานี โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานในพิธี

บันทึกข้อตกลงร่วมมือวิชาการ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานทางวิชาการที่เกี่ยวข้องด้านคุณธรรม จริยธรรม เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนจังหวัดคุณธรรม เสริมสร้างบทบาทภารกิจของภาคีความร่วมมือด้านวิชาการในการเป็นแหล่งค้นคว้า รวบรวม สนับสนุน การดำเนินงานด้านวิชาการเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม เชื่อมโยงยุทธศาสตร์ชาติ และจังหวัด นำสู่การขับเคลื่อนคุณธรรมได้อย่างเป็นรูปธรรม และเพื่อส่งเสริมให้สถาบันการศึกษา ขับเคลื่อนคุณธรรมในองค์กร และเป็นพื้นที่เรียนรู้การส่งเสริมคุณธรรมในอนาคต โดยมีกำหนดระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันลงนาม

นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ประธานในพิธี กล่าวว่า บันทึกข้อตกลงความร่วมมือภาคีด้านวิชาการ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ในพื้นที่ จ.อุดรธานี จำนวน 7 แห่ง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง 2 แห่ง เพื่อเป็นการบูรณาการความร่วมมือในการดำเนินงานทางวิชาการ เป็นแหล่งค้นคว้า รวบรวมงานวิชาการ เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม เชื่อมโยงยุทธศาสตร์ชาติและจังหวัด ซึ่งนำไปสู่การขับเคลื่อนคุณธรรมได้อย่างเป็นรูปธรรม และเกิดการวางแผนดำเนินงานร่วมกันในระยะต่อไป

สำหรับ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานภายใต้กำกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มีภารกิจดำเนินงานด้านการส่งเสริมคุณธรรม ให้กับเครือข่ายทางสังคม ให่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ภายใต้การดำเนินงานด้านการสนับสนุนการรวมพลังเครือข่ายทางสังคม ด้วยกระบวนการสมัชชาคุณธรรม เพื่อพัฒนาความรู้ เผยแพร่ รณรงค์ และเป็นศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนามาตรฐานคุณธรรม และพัฒนากระบวนการรับรองการเป็นองค์กรส่งเสริมคุณธรรมของเครือข่ายทางสังคม

MOU ศูนย์คุณธรรม