ศูนย์ IRead มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จัดกิจกรรมราชภัฏเสวนา สังสินไซ วรรณกรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยงสองแผ่นดิน เพื่อเฉลิมฉลองโอกาส ครบรอบการก่อตั้ง 100 ปี ราชภัฏอุดรธานี

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องประชุมอาคารกิจกรรมนักศึกษา ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวเปิดโครงการกิจกรรมราชภัฏเสวนา สังสินไซ วรรณกรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยงสองแผ่นดิน ซึ่งศูนย์ IRead มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องราวของวรรณกรรมสังสินไซ ผ่านการเสวนา และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาส ครบรอบการก่อตั้ง 100 ปี ราชภัฏอุดรธานี

อาจารย์สุนิสา ดีนาง หัวหน้าศูนย์วัฒนธรรมการอ่านอีสานบ้านเฮา หรือ iRead กล่าวว่า สังสินไซ เป็นวรรณกรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยงสองแผ่นดิน เป็นกิจกรรมเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมสังสินไซ ซึ่งเป็นวรรณคดีชิ้นเอกเรื่องหนึ่งในไทยและลาว ที่ได้รับความสนใจและถูกนำไปเผยแพร่ในหลายรูปแบบ ทั้งสร้างเป็นตำราเรียน แต่งเป็นเรื่องสั้น เป็นบทละคร เป็นภาพวาด รูปแกะสลัก รูปปั้นลอยตัว การแสดงหมอลำ รวมทั้งใช้เป็นชื่อสถานที่ต่างๆ เป็นต้น ผู้คนทั้งสองฝั่งโขงทั้งไทยในภาคอีสานและลาว ต่างให้ความนิยมและชื่นชอบเป็นอย่างมาก การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องราวของวรรณกรรมสังสินไซ ผ่านการเสวนา แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ในเขตพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย และบึงกาฬ มีผู้เข้าร่วมรับฟังประมาณ 500 คน ทั้งในห้องประชุมและในรูปแบบออนไลน์ ไลฟ์ ผ่านเพจ IRead-UDRU ซึ่งนักเรียนจะได้นำความรู้ความเข้าใจไปต่อยอดงานเขียนเรียงความเพื่อคัดตัวเข้าสู่ค่ายนักเขียนเยาวชน ร่วมกับนักเรียนจาก โรงเรียนฮากแก้ว สปป.ลาว อีก 21 คน ซึ่งจะจัดขึ้น ในวันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน 2566 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สามพร้าว ตามลำดับต่อไป

การเสวนาในวันนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านวรรณกรรมสังสินไซ ได้แก่ คุณดวงเดือน บุนยาวง นักเขียนซีไรต์ลาว , ผศ.ดร.ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ และ ครูปรีดา ปัญญาจันทร์ รวมถึงแขกผู้มีเกียรติซึ่งเดินทางมาจาก สปป.ลาว ที่ทำงานด้านการส่งเสริมการอ่านและการพัฒนาเยาวชน คณะครูและนักเรียน โรงเรียนฮากแก้ว ที่ให้ความสนใจการจัดกิจกรรม รวมทั้งการเล่าเรื่องและร้องเพลงจากคณะโฮงสินไซ และการแสดงจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี