วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศาลเจ้าปู่ย่า อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ได้มีการจัดกิจกรรม MHESI Street Art เพื่อส่งมอบผลงานวาดภาพศิลปะลงบนพื้นที่สาธารณะให้แก่ชุมชน โดยมี ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดี มรภ.อุดรธานี , นายมนัส พลน้ำเที่ยง นายกเทศมนตรีตำบลกุมภวาปี , อาจารย์ นักศึกษา ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และประชาชนชาวชุมชนกุมภวาปี เข้าร่วมในพิธี

ดร.เอกราช ดีนาง รองอธิการบดี กล่าวรายงานความเป็นมาโครงการว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ร่วมกับเทศบาลตำบลกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี จัดกิจกรรม MHESI Street Art สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสู่อัตลักษณ์ท้องถิ่น ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ในพื้นที่นำร่อง 10 จังหวัดเป้าหมาย โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนัก ความรู้ ความเข้าใจ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและสร้างโอกาสในการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ผลงานนวัตกรรมผ่านแนวคิด วิถีชีวิต อัตลักษณ์ของท้องถิ่น โดยได้รับความร่วมมือจากอาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มาร่วมกันสร้างสรรค์วาดภาพศิลปะลงบนพื้นที่สาธารณะ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งกิจกรรมวาดภาพอยู่บริเวณต่างๆ ในตัวอำเภอกุมภวาปี จำนวน 13 ภาพ อาทิ บริเวณพื้นที่ใต้สะพาน ศาลเจ้าปู่ย่า ท่าเรือแชแล ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกุมภาปี เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการเสวนาเรื่องเล่าแรงบันดาลใจ โดยเจ้าของผลงานวาดภาพ อาจารย์ นักศึกษา สาขาทัศนศิลป์และการออกแบบ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ , สาขาทัศนศิลป์ คณะครุศาสตร์ , ผศ.สิงขร ภักดี , ผศ.ดร.เรืองศักดิ์ ปัดถาวะโร , อาจารย์ศักดิ์สิทธิ์ บัวคำ , อาจารย์ธรรมศาสตร์ ศรีสารคาม , นายอนุชา แสนแก้ว , นายภากร พระเรียง และนายมินธดา มั่งมูล นักศึกษา และเสียงสะท้อนจากตัวแทนชุมชน เข้าร่วมเสวนา นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชน และเยี่ยมชมผลงาน ถ่ายภาพ Street Art บริเวณศาลเจ้าปู่ย่า จำนวน 3 ภาพ และบริเวณสะพานทางข้าม อ.กุมภวาปี - อ.ศรีธาตุ จำนวน 2 ภาพ

MHESI