โครงการสร้างเครือข่ายชุมชนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี UDRU Amphoe Network Integrator (UDRU ANI)

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ลงพื้นที่สานงานต่อหลังสิ้นสุดโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล (U2T) ในปี 2564 และโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ปี 2565 ภายใต้โครงการบูรณาการเครือข่ายชุมชนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (UDRU Amphoe Network Integrator: UDRU Ani) เป็นการบูรณาการร่วมของเครือข่ายชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่รับผิดชอบของมหาวิทยาลัยกับบุคลากรซึ่งเป็นศักยภาพของมหาวิทยาลัยในการขับเคลื่อนกิจกรรมการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดความต่อเนื่อง

การสร้างเครือข่ายตามโครงการบูรณาการเครือข่ายชุมชนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (UDRU Amphoe Network Integrator: UDRU Ani) ได้มีการดำเนินการแล้วในพื้นที่ 31 อำเภอ จากทั้งหมด 43 อำเภอ ของ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย และจังหวัดบึงกาฬ ดำเนินโครงการพัฒนาเครือข่ายชุมชนท้องถิ่นเพื่อปฏิรูประบบกลไกการบริหารจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยให้เอื้อต่อพันธกิจการเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสังคม สร้างโอกาสทางการศึกษาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

การดำเนินกิจกรรมในช่วงเริ่มต้นโครงการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีได้ร่วมกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 การพัฒนาชุมชนท้องถิ่นภายใต้แนวคิด BCG Economy ด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม” เพื่อเชื่อมโยงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติภายใต้แนวคิด BCG Economy การจัดกิจกรรมระดมความคิด เก็บข้อมูลเพื่อจัดทำแผนพัฒนาระดับอำเภอ การขับเคลื่อนการพัฒนาระดับอำเภอ การจัดเวทีสะท้อนข้อมูลและวินิจฉัยชุมชนร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอ การประชุมถอดบทเรียนและจัดทำโครงการสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ เช่น การพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ระดับอำเภอ และทักษะอาชีพต่าง ๆ

เอกสารเพิ่มเติม

- รายงานการมีส่วนร่วม โครงการบูรณาการเครือข่ายท้องถิ่นฯ

ข่าวโดย : สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี