วันที่ 18 มกราคม 2567 ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดี ร่วมพิธีวันที่ระลึกการตั้งเมืองเมืองอุดรธานี ปีที่ 131 ณ บริเวณวงเวียนพระอนุสาวรีย์ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม

โดยมี ฯพณฯ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยราชนิกูล “ทองใหญ่” และนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำข้าราชการทุกภาคส่วน องค์กรภาคเอกชน คหบดี และชาวอุดรธานี เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในพิธีวันที่ระลึกการก่อตั้งเมืองอุดรธานี ปีที่ 131 ในปี 2567 นี้ ในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ บริเวณรอบพระอนุสาวรีย์ฯ การถวายพานพุ่มดอกไม้สด พิธีบายศรีสู่ขวัญบ้าน สู่ขวัญเมือง โดยนักศึกษาสาขาวิชานาฏศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และรำบวงสรวงโดยสตรีชาวอุดรธานี ถวายแด่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี