ราชภัฏอุดรธานี จัดการแข่งขันกีฬานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 42 “บ้านเชียงเกมส์”

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 42 “บ้านเชียงเกมส์” ภายใต้ปรัชญาการแข่งขัน “เกมส์แห่งมิตรภาพและไมตรี” โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน โดยมี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พร้อมด้วย อธิการบดี คณะผู้บริหาร 11 มหาวิทยาลัยราชภัฏ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ควบคุมทีม ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้ง 11 แห่ง เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนกว่า 3,000 คน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562 ณ สนามกีฬา ฟุตบอล มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

ผศ.ดร.ชาติชาย ม่วงปฐม รองอธิการบดี มรภ.อุดรธานี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดการแข่งขันกีฬาบ้านเชียงเกมส์ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาได้รับการส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายและการแข่งขันกีฬาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ส่งเสริมการทำงานเป็นทีม การให้ความร่วมมือ ความสามัคคี ปรองดอง มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับในปีนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อในการแข่งขันว่า บ้านเชียงเกมส์ เนื่องจากเป็นแหล่ง อารยธรรมโบราณ มีอายุยาวนานกว่า 5,000 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดที่มีชื่อเสียง ภายใต้ปรัชญาการแข่งขัน “เกมส์แห่งมิตรภาพและไมตรี” อันมีความหมายว่า ชาวราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้ง 11 แห่ง ร่วมแรงร่วมใจกัน ซึ่งสิ่งที่อยู่ เหนือชัยชนะในการแข่งขัน ก็คือมิตรภาพและความสมัครสมานสามัคคีกัน นอกจากนี้ ยังได้นำ“คุณทองโบราณ” ซึ่งเป็นมาสคอตประจำ จ.อุดรธานี มาเป็นสัญลักษณ์สัตว์นำโชค และมาสคอตของการแข่งขันด้วย

กีฬานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 42 “บ้านเชียงเกมส์” จัด แข่งขันกีฬา 20 ชนิดกีฬา 1 กีฬาสาธิต และ 3 กิจกรรม ประกอบไปด้วย กรีฑา ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล แบดมินตัน เซปักตะกร้อ เทควันโด ฟุตซอล คอร์ฟบอล ลอนเทนนิส เทเบิลเทนนิส วอลเลย์บอลชายหาด เปตอง ลีลาศ แฮนด์บอล ยูโด มวยสากลสมัครเล่น มวยไทยสมัครเล่น ครอสเวิร์ด หมากกระดาน ,กีฬาสาธิต E-sport , กิจกรรม แอโรบิคแดนซ์ ประกวดทักษะดนตรี และประกวดร้องเพลง ในระหว่างวันที่ 13-19 ธันวาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

พิธีเปิดกีฬานักศึกษาบ้านเชียงเกมส์