ประธานคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา ร่วมเวทีการประชุมสัมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงพื้นที่มหาวิทยาลัยกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 เวลา.09.00 น. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา และคณะ สัมมนารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลเชิงพื้นที่ในมหาวิทยาลัยกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี โดยผศ.จรูญ ถาวรจักร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี อธิการบดีและรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุปนายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัย ประธานสภาคณาจารย์ ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าในพื้นที่ ร่วมสัมมนา เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับภารกิจหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ตลอดจนสภาพปัญหาอุปสรรคและแนวทางการแก้ไข เพื่อให้การดำเนินการของสถาบันอุดมศึกษาในภาพรวม มีทิศทางที่สอดคล้องกบยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศ ตลอดจนนโยบายในด้านที่เกี่ยวข้อง เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจสัมคมและชุมชนในพื้นที่ให้มีความอยู่ดีมีสุข

สำหรับการสัมนาในวันนี้ เนื่องจากคณะกรรมาธิการ การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มีหน้าที่และอำนาจตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา พ.ศ.2562 ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ กระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริงหรือศึกษาเรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวกับการอุดมศึกษา

จากการพิจารณาของคณะกรรมมาธิการ เห็นว่า เพื่อให้การศึกษาและรวบรวมข้อมูลด้านการอุดมศึกษาของประเทศในภาพรวมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงกำหนดให้มีการเดินทางไปรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลเชิงพื้นที่ ของมหาวิทยาลัยในแต่ละภูมิภาคและกรุงเทพฯ รวม 6 แห่ง ระหว่างเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2562 เพื่อรับทราบนโยบาย แนวทางการพัฒนาแผนและหลักสูตรการเรียนการสอนในระยะ 5 ปี การดำเนินการตามพันธกิจของแต่ละมหาวิทยาลัย การสร้างระบบธรรมมาภิบาลที่ดี แนวทางการจัดการศึกษาต่างประเทศ ข้อคิดเห็นและข้อเสนออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนาการอุดมศึกษาของประเทศ และการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 5 แล้ว ของคณะกรรมาธิการ