อบรมออนไลน์เชิงปฏิบัติการ “การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับครูประถมศึกษาเพื่อการอ่านออกเขียนได้ และการคิดวิเคราะห์”

การอ่านและการเขียนถือเป็นพื้นฐานและหัวใจสำคัญของการเรียนรู้ ที่ส่งผลต่อความสำเร็จต่อการเรียนรู้ในทุกกลุ่มสาระ ทำให้เกิดการพัฒนาด้านสติปัญญา ความรู้ความสามารถ และพฤติกรรมต่างๆ หากเยาวชนไทยมีความสามารถในการอ่านและการเขียน จะสามารถเรียนรู้ได้ดี มีประสิทธิภาพ สามารถแสวงหาความรู้ได้จากหลากหลายแหล่ง เพื่อนำมาใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน

สาขาวิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาการอ่านออกและเขียนได้ จึงจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับครู ประถมศึกษาเพื่อการอ่านออกเขียนได้ และการคิดวิเคราะห์” โดยจัดอบรมแบบออนไลน์เชิง ปฏิบัติการ ตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครูผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ความสามารถเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยเพื่อการอ่านออกเขียนได้ มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากสาขาวิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี บรรยายให้ความรู้ ฝึกปฏิบัติ อภิปรายซักถาม มอบหมายงาน นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอผลงาน ของผู้เข้าอบรม วิพากษ์การนำเสนอให้ข้อคิดเห็นจากวิทยากร และมีการติดตามประเมินผล ในชั้นเรียนจริง

แบ่งเป็นการอบรม “การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับครูประถมศึกษาเพื่อการอ่านออกเขียนได้” จำนวน 2 รุ่น รุ่นที่ 1 วันที่ 18-22 พฤษภาคม 2563 , รุ่นที่ 2 วันที่ 25-29 พฤษภาคม 2563 ผู้เข้าอบรมประกอบด้วย ครูภาษาไทยระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนในเขตพื้นที่ รับผิดชอบของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย และบึงกาฬ จำนวน 40 โรง รวม 120 คน , และการอบรม “การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยเพื่อการคิดวิเคราะห์” ผู้เข้าอบรมเป็นครูผู้สอนรายวิชาภาษาไทย ในโรงเรียนกองทุนการศึกษา จำนวน 54 คน เป็นการอบรมต่อยอดจากการอบรมการจัดการเรียนรู้เพื่อการอ่านออกเขียนได้ โดยเน้นเพิ่มเติมการพัฒนาการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนระดับประถมศึกษา

อบรมภาษาไทยออนไลน์