คณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา มรภ.อุดรธานี ร่วมกิจกรรมดำนาในแปลงนาอินทรีย์สาธิต ณ ศูนย์การเรียนรู้ศาสตร์พระราชา โคกหนองนาบึงกาฬ ในโครงการราชภัฏจิตอาสาสืบสานศาสตร์พระราชาดำนาอินทรีย์ สู้ภัยเศรษฐกิจจากโควิด -19

วันที่ 18 ก.ค.2563 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ศูนย์การศึกษาบึงกาฬ นำโดยท่านอธิการบดี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ จัดโครงการ“ เกษตรปลอดภัยราชภัฏร่วมใจ สืบสานศาสตร์พระราชา ทำนาอินทรีย์สู้ภัยเศรษฐกิจจากโรคโควิด 19” ภายใต้แนวคิด“ รวมใจจิตอาสาลงแขกดำนาเรียนรู้วิถีพอเพียง” โดยมี นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งงานในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนการปลูกข้าวภายใต้ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำช่วงโรคระบาดโควิด 19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวมในวงกว้าง และยังเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีการลงแขกดำนาอันดีงามของคนอีสานเอาไว้ ทำให้เยาวชนได้เรียนรู้และสืบทอดวิถีชีวิตของชาวนาในอดีต เป็นการสร้างความสมัครสมานสามัคคีระหว่างสถานศึกษาภาครัฐภาคเอกชนและคนในชุมชนได้อีกทาง

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้น้อมนำเอาแนวพระราชดำริ "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร มาปรับใช้ อีกทั้งยังเป็นการสืบสาน รักษา และต่อยอดของในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามรอยพระราชบิดา เพื่อเป็นโอกาสให้เยาวชนและชุมชนได้ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสาอย่างสร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการบูรณาการการเรียนการสอนในรายวิชาศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นและรายวิถีชีวิตพื้นถิ่นอุดรธานี-บึงกาฬ

งานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ จ.บึงกาฬ ผู้บริหาร คณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และบึงกาฬ องค์การนักศึกษา สโมสรนักศึกษา มรภ.อุดรธานี จากทั้งอุดรธานี และบึงกาฬ บุคลากรเจ้าหน้าที่ และประชาชนในพื้นที่ เป็นพลังสำคัญให้งานสำเร็จลุล่วง