วันที่ 9 ธันวาคม 2566 ณ หอประชุมอาคารกิจกรรมนักศึกษา ผศ. ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวเปิดโครงการประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบริหารการศึกษาระดับชาติและระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15 และการประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 16 และพิธีลงนามบันทึกความร่วมทางวิชาการ (MOU) เครือข่ายหลักสูตรยุทธศาสตร์การพัฒนาของ 7 มหาวิทยาลัย

รศ. ดร.ฤทธิชัย พิลาไชย คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ในนามคณะกรรมการดำเนินงาน กล่าวรายงานว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ร่วมกับมหาวิทยาลัยเครือข่าย ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และมหาวิทยาลัยเครือข่ายภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาการบริหารการศึกษา ในนามสมาคม พัฒนาวิชาชีพการบริหารการศึกษาแห่งประเทศไทย ได้จัดประชุมวิชาการ ควบคู่ 2 การประชุม ได้แก่ โครงการประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบริหารการศึกษาระดับชาติและระดับนานาชาติ ครั้งที่ 15 และการประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 16 ในหัวข้อ “ร้อยเรียง องค์ความรู้ระดับบัณฑิตศึกษาสู่สากล “Innovative Research for Future Challenges for All” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีให้นักวิจัยและนักวิชาการได้นำเสนอผลงานวิจัยในระดับชาติและนานาชาติ ตลอดจนเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมการเฉลิมฉลองมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ครบ 100 ปี

สำหรับกิจกรรมในงานมีการบรรยายพิเศษ หัวข้อ เรื่อง Social and cultural adaptation under a shrinking Japanese society โดย Prof. Dr. Noriyuki Suzuki, University of the Ryukus Okinava, Japan , บรรยายพิเศษ เรื่อง “โจทย์วิจัยด้านการพัฒนาเมืองในทศวรรษหน้า” โดย ดร.อมรวรรณ เรศานนท์, Director, Clean and Sustainable energy USAID Southeast Asia Smart Power Program และการปาฐกถา หัวข้อ “อุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาการเรียนรู้ตลอดชีวิต Higher Education for the Development of Lifelong Learning” โดย Assoc.Prof. Dr. Hasan Said TORTOP Director of genc. Bilge (Young Wise) Publishing Ltd. JABEdu Managing Editor, Higher education expert, KMITL ผู้เข้าร่วมโครงการประกอบด้วย นักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา นักวิจัย คณาจารย์ และบุคลากร ในสถาบันอุดมศึกษาเครือข่าย และผู้สนใจ จำนวน 1200 คน มีบทความ เข้าร่วมนำเสนอ จำนวน 130 บทความ นอกจากนี้ การจัดประชุมวิชาการ ยังมีพิธีลงนามบันทึกความร่วมทาง วิชาการ (MOU) เครือข่ายหลักสูตรยุทธศาสตร์การพัฒนาของ 7 มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นเครือข่ายร่วมขับเคลื่อน และดำเนินงานด้านหลักสูตรยุทธศาสตร์การพัฒนาในอนาคตต่อไป