วันที่ 23 ธันวาคม 2566 รศ.ดร.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย หัวหน้าโครงการวิจัยฯ เป็นได้เข้าเยี่ยมชมผลการดำเนินโครงการ “การนำเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่เศรษฐกิจ BCG"

โดย ดร.เอกราช ดีนาง รองอธิการบดี และคณะผู้วิจัย ให้การต้อนรับ ณ กลุ่มแปลงใหญ่ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลบ้านต้อน อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ในฐานะหัวหน้าหน่วยดำเนินโครงการฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมด้วยมหาวิทยาลัยเครือข่าย ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ได้นำเสนอความก้าวหน้าในการดำเนินโครงการฯ ทั้งด้านการพัฒนานวัตกรรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้กับประชาชน โดยตระหนักและให้ความสําคัญอย่างยิ่งต่อหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวคิดเศรษฐกิจ BCG และเทคโนโลยีพลังงานสะอาด รวมไปถึงหลักการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) โดยเฉพาะในมิติตามเป้าหมายที่ 7 ที่ทุกคน เข้าถึงพลังงานสมัยใหม่ที่ยั่งยืนในราคาย่อมเยา (SDG 7: Affordable and clean energy) โดยมีเป้าหมายในพื้นที่นําร่อง 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดหนองคาย เลย มหาสารคาม และสกลนคร และมิติการผลิตหลัก คือ ข้าว เพื่อเป็นการสร้างชุมชน ที่ให้สมาชิกในชุมชนเกิดความตระหนัก และให้ความสําคัญเกี่ยวกับการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต ด้วย “เทคโนโลยีพลังงานสะอาด” ทำให้คนในชุมชน มีรายได้ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างความมั่นคงให้แก่เศรษฐกิจชุมชนได้อย่างยั่งยืน