"ฝึกอบรมปฏิบัติการงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น หลักสูตร 6 งาน รุ่นที่ 1/2567 " โดยศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี นำโดย ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และในฐานะผู้อำนวยการ อพ.สธ. มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นประธานในพิธีเปิด และ ดร.วิวรรธน์ แก่นสา เลขานุการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. - มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น หลักสูตร 6 งาน รุ่นที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2567 ให้แก่ บุคลากรสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตพื้นที่จังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดเลย จำนวน 61 อปท.รวม 115 คน เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงาน สนองพระราชดำริฯ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น ภายใต้ 3 ฐานทรัพยากร ได้แก่ ทรัพยากรกายภาพ ทรัพยากรชีวภาพ และทรัพยากรวัฒนธรรมภูมิปัญญา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ในการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น ตามแนวทางการดำเนินงาน นโยบาย ทิศทาง เป้าหมายของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.) ระหว่างวันที่ 19 – 22 ธันวาคม 2567 ณ ห้องประชุม ชั้น 3 อาคาร ScB.1 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สามพร้าว อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี และในวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ได้นำผู้เข้าร่วมอบรมลงพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมกลุ่ม บันทึกข้อมูลทรัพยากร และภูมิปัญญาท้องถิ่น จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 6 กลุ่มในพื้นที่ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี