เปิดแล้ว! ISAN SOUL FESTIVAL ม.ราชภัฏอุดรธานี สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาอีสาน บูรณาการสู่สากล Soft Power อีสานเบ่งบานสู่สากล

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 19.00 น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวเปิดงาน ISAN SOUL FESTIVAL สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาอีสาน บูรณาการสู่สากล Soft Power อีสานเบ่งบานสู่สากล ระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณลานสนามหญ้า หน้าศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ FTCDC มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Arts & Craft & Music Street ถนนงานศิลปะ งานออกแบบ งานคราฟต์ ดนตรี ผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินอินดี้ และนักศึกษา , ชมดนตรี+การแสดง "ISAN SOUL , การเดินแบบแฟชั่นสิ่งทอ "ISAN SOUL" จากชุมชนโดยนักออกแบบระดับประเทศ , การนำเสนอเมนูอาหารพื้นถิ่น Gastonomy โดย อ.ขาบ สุทธิพงษ์ สุริยะ (Food Stylist นักออกแบบอาหาร) จาก Local สู่ เลอค่า เจ้าของรางวัลระดับโลก Gourmand Awards 17 ปี ซ้อน , เชฟหนุ่ม : วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ จากร้านซาหมวยแอนด์ซันด์ “50 Best discovery” จาก Asia’s 50 best restaurant 2022 และ Michelin guide Thailand 2023

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 มีการเสวนาหัวข้อ "พลังสื่อ พลังสร้าง ISAN Soft Power" โดยเหล่ากูรูด้านสื่อ ภาพยนต์แถวหน้า อาทิ ปรัชญา ปิ่นแก้ว – ผู้กำกับหนังองค์บาก , ผศ.ดร.ปรีชา สาคร – ผู้กำกับหนังพระไม้ , อ.โต้ง อัจฉริยะ ศรีทา – จากหนังสัปเหร่อ , อ.ธีรนันท์ ขันตี - นักวิชาการด้านสื่อ ,อ.วรวุฒิ หลักชัย – ผู้กำกับหนังแนวอีสานอินดี้ และร่วมย้อนยุค ปูเสื่อ กินลูกชิ้น ฟินกับการดูหนังกลางแปลง ณ บริเวณลานสนามหญ้า หน้าศูนย์สร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ-FTCDC

ทั้งนี้ กิจกรรม ISAN SOUL FESTIVAL เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้ดำเนินโครงการ ด้านการพัฒนาท้องถิ่นชุมชนสำหรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ ด้วยการพัฒนาศักยภาพกำลังคน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) จากทุนวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น พ.ศ.2566 เพื่อเป็นการบูรณาการขับเคลื่อน Soft Power ด้วยมิติวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ที่สร้างรายได้จากสินค้า และบริการทางวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะตนด้วย 3F คือ Food -อาหาร, Fashion - แฟชั่น, Film- ภาพยนตร์ นำมาพัฒนาต่อยอด สู่การยกระดับผลิตภัณฑ์และสินค้าที่มีอัตลักษณ์เฉพาะ (Identity) บนความแตกต่าง (Difference) สร้างรายได้ในชุมชนท้องถิ่น และสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญามาประยุกต์ใช้ให้เกิดมูลค่าตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)

ISAN SOUL FESTIVAL