วันที่ 5 มกราคม 2566 ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามผลการขับเคลื่อนงานของ 14 โรงเรียนกองทุนการศึกษาและโรงเรียนเครือข่าย ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสุวิทย์ จันทร์หวร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียนและครู ร่วมประชุมการขับเคลื่อนงานของโรงเรียนกองทุนฯ และโรงเรียนเครือข่าย ดำเนินการบนหลักคิด "สร้างคนดีให้กับบ้านเมือง" น้อมนำพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มุ่งสร้างคนไทยให้ถึงพร้อมใน 4 คุณลักษณะ คือ มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคงมีคุณธรรม มีอาชีพมีงานทำ และเป็นพลเมืองที่ดี มีวินัย ให้เด็กได้รับการศึกษาที่ดี โดยมีเป้าหมายร่วม ทำโรงเรียนให้เป็นบ้านหลังที่สอง มีครูเป็นเสมือนพ่อ แม่ โดยใช้โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันเป็นเครื่องมือหลัก สร้างการเรียนรู้ บูรณาการกับการเรียนการสอนในวิชาต่างๆ รวมทั้งบ่มเพาะคุณธรรม จริยธรรม เสริมสร้างทักษะชีวิต และทักษะอาชีพได้อย่างดี ทั้งยังสามารถสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนกับโรงเรียนเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยังเสริมด้วย โครงการค่ายส่งเสริมการเรียนรู้ ในทุกปิดภาคเรียนเพื่อเสริมทักษะให้เรียนทันเพื่อน รวมทั้งโครงการพุทธศาสนาวันอาทิตย์ โดยมีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นภาคีหลักร่วมสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

การประชุมในวันนี้ เป็นการติดตามผลการขับเคลื่อนงานของ 14 โรงเรียนกองทุนฯ ในจังหวัดอุดรธานีและจังหวัดหนองบัวลำภู ผลจากการประชุมโดยรวม และการตรวจเยี่ยมโรงเรียน พบว่า 4 ปีที่ผ่านมา นับแต่เริ่มกระบวนการขับเคลื่อนทำโรงเรียนให้เป็นบ้านหลังที่สอง ทุกโรงเรียนมีพัฒนาการก้าวหน้า และมีผลสัมฤทธิ์ชัดเจน หลายโรงเรียนสามารถป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน เกิดความร่วมมือของชุมชนใกล้ชิดกับโรงเรียนมากขึ้น ชุมชนศรัทธาและเชื่อมั่นในโรงเรียน ส่งผลให้หลายโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ที่สำคัญผู้ปกครองเห็นถึงพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน มีความรับผิดชอบมากขึ้น ขยันหมั่นเพียร รักโรงเรียนอยากมาเรียน นอกจากนี้ มีข้อบ่งชี้ชัดว่าโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เป็นเครื่องมือที่สามารถบูรณาการและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนในกลุ่มวิชาสาระหลักได้ดี เพิ่มทั้งทักษะการเรียนรู้ของนักเรียน ทักษะครู บ่มเพาะสร้างคุณลักษณะนิสัยที่ดี และพื้นฐานการงานอาชีพ ไปพร้อมกัน โดยทุกโรงเรียนพร้อมขับเคลื่อนงานอย่างต่อเนื่อง วางแผนอย่างเป็นระบบเพื่อการยกระดับและต่อยอดขยายผลให้เกิดความยั่งยืนต่อไป