โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัย รุ่นที่ 3

วันที่ 7 มกราคม 2566 ณ อาคารหอประชุมสามพร้าว ห้องประชุม 300 ที่นั่ง ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครหน่วยการแพทย์และพยาบาล งานกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ดอกจานบ้านเชียงเกมส์ โดยคณะพยาบาลจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับอาสาสมัคร รุ่นที่ 3 ซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬาหลายประเภท หลายสนามแข่งขันในงานกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ดอกจานบ้านเชียงเกมส์ คณะกรรมการฝ่ายการแพทย์ อนามัยและตรวจสารต้องห้าม จำเป็นต้องใช้อาสาสมัครที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งยังไม่มีความรู้ ทักษะในการช่วยฟื้นคืนชีพ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ตลอดจนทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อให้การปฐมพยาบาล ช่วยเหลือนักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ อีกทั้งสามารถประเมินและส่งต่อไปรักษาได้มาตรฐานของการดูแลเบื้องต้น